Bí Quyết Tìm Gia Sư Giỏi Chất Lượng Dạy Kèm tại Hà Nội

Bàn Về Phương Pháp Dạy Học Hiệu Quả

Để đạt được hiệu quả trong quá trình dạy học, người dạy là những giáo viên đứng lớp hay là gia sư dạy kèm cần phải lựa chọn những phương pháp phù hợp trong từng bài học. Vậy phương pháp dạy học là gì? Nó có tác động như thế nào trong quá trình giảng dạy của giáo viên?

Trong khuôn khổ bài viết này, gia sư Sao Việt bàn về một khía cạnh mô phạm trong giáo dục đó là phương pháp dạy học. Qua đây, các bạn đang được đào tạo trong trường Sư Phạm sau này trở thành những người thầy, người cô trên bục giảng và các bạn sinh viên đi làm gia sư nắm được phương pháp để giúp học trò của mình đạt kết quả cao trong học tập.

Phương pháp dạy học hiệu quả - chia sẻ cùng gia sư và giáo viên để làm tốt trong quá trình dạy học trên lớp cũng như dạy kèm tại nhà.
Phương pháp dạy học hiệu quả
Dạy học là một quá trình được sắp xếp trên một hệ thống hoàn chỉnh bao gồm những thành tố có liên kết, tương tác lẫn nhau để thực hiện nhiệm vụ học tập của học sinh.
Trong đó, phương pháp dạy học chiếm một vai trò quan trọng trong quá trình dạy học đó. Phương pháp dạy học là cách thức hoạt động phối hợp thống nhất của giáo viên và học sinh trong quá trình dạy học được tiến hành dưới vai trò chủ đạo của giáo viên nhằm thực hiện tối ưu mục tiêu và các nhiệm vụ dạy học đã đề ra và cần đạt được.

Có nhiều phương pháp dạy học khác nhau phù hợp với từng bài giảng nhất định của giáo viên, từng môn học khác nhau.Trong đó chủ yếu là:

1./ Phương pháp dạy học bằng ngôn ngữ (phương pháp thuyết trình, phương pháp vấn đáp, phương pháp sử dụng sách giáo khoa và tài liệu,…)
2./ Phương pháp dạy học bằng trực quan (phương pháp quan sát, phương pháp biểu diễn bằng thí nghiệm,…)
3./ Phương pháp dạy học thực hành (phương pháp luyện tập,phương pháp thực hành thí nghiệm,…)
4./ Các phương phương pháp khác.

Song, dù sử dụng một hay kết hợp các phương pháp lại với nhau thì người dạy là giáo viên đứng lớp hay gia sư dạy kèm 1-1 tại nhà cần phải lựa chọn một cách tỉ mỉ, thận trọng và phù hợp với từng đối tượng học sinh. Thông thường, trong thực tiễn dạy học, các phương pháp dạy học được sử dụng phối hợp với nhau để tạo nên sự tương tác, thống nhất giữa giáo viên và học sinh nhằm đảm bảo hiệu quả dạy học cao và đạt được những mục tiêu bài học cho học sinh.

Các phương pháp dạy học hiểu quả, nắm được quy trình dạy chuẩn và đưa ra những cách giúp học sinh tiến bộ.
Phương pháp nghiên dạy và học hiệu quả
Ngày nay, hệ thống các phương pháp dạy học ngày càng hoàn thiện và phát triển để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội,giúp người học phát triển tư duy sáng tạo, khả năng tự học, khả năng thích ứng với những điều kiện luôn đổi mới của môi trường.

Vậy cho nên, người giáo viên không chỉ sử dụng các phương pháp học truyền thống mà cần phải sáng tạo ra những phương pháp học phù hợp cho học sinh. Bởi người giáo viên chính là cầu nối cho học sinh chiếm đoạt tri thức-một hành trang vững chắc để các em bước và đời.
Share on Google Plus

Bình Sao Việt

Trung tâm gia sư Chuyên Sao Việt - Số 1 về chất lượng gia sư: Nhận dạy kèm Toán, Tiếng Việt, tiếng Anh cho học sinh Tiểu Học; Toán, Lý, Hóa, Văn, tiếng Anh từ lớp 6 -12; Tin học - Ngoại ngữ tại nhà theo yêu cầu.
    Facebook Comment
    Blogger Comment

0 comments:

Đăng nhận xét