Chuyển đến nội dung chính

4 Bí Quyết Làm Tốt Bài Toán Hình Không Gian Thi Đại Học

Theo cấu trúc đề thi đại học môn Toán, hình học không gian là bài thứ năm và chiếm một điểm của cả bài thi. Giảng dạy cho nhiều em học sinh luyện thi khối A, A1, B, D, gia sư Toán ôn thi Đại Học nhận thấy: hình học không gian có thể là một lĩnh vực trừu tượng và khó với nhiều bạn, nhưng nếu nắm vững phương pháp và kiên trì rèn luyện, thì việc học và giải các bài toán hình không gian sẽ đỡ khó khăn hơn rất nhiều.

bai toan hinh khong gian
Bài toán Hình Học Không Gian
Nắm vững kiến thức hình học phẳng

Trước khi học hình không gian vào lớp 11, mỗi học sinh đều trải qua hình học phẳng. Bạn phải nắm thật chắc những kiến thức về hình học phẳng vì khi bước vào phần hình học không gian, nếu bạn không nắm chắc kiến thức thì sẽ không đủ nền tảng để xử lý phần “khó nhằn” này. Học tốt hình học phẳng cũng tạo tiền đề tư duy để áp dụng hiệu quả vào hình học không gian.

Phân loại dạng bài

Hình không gian có rất nhiều dạng bài, ví dụ như: tìm giao tuyến của đường thẳng và mặt phẳng, giao tuyến của hai mặt phẳng, chứng minh ba điểm thẳng hàng, tìm tập hợp giao điểm của hai đường thẳng di động… Trong quá trình học và làm bài, học sinh cần phân loại và hiểu rõ từng dạng bài để tránh bị lúng túng khi làm bài thi. Muốn vậy, với mỗi dạng bài bạn nên làm đi làm lại những bài tương ứng, gặp càng nhiều cách hỏi, cách ra đề khác nhau càng tốt. Mỗi học sinh cũng nên tự làm một bảng tổng hợp dạng bài cùng cách giải. Đối với những bài khó nên chủ động hỏi thầy cô, bạn bè hoặc gia sư môn toán của mình. Biết kết hợp các bài tập hình không gian đã làm với nhau để áp dụng vào làm bài tập mới cũng là một hình thức sáng tạo trong việc giải toán, do đó việc làm nhiều bài tập là một điều thiết yếu để hoàn thành dạng bài này.

Biết cách vẽ hình và tưởng tượng

Trong một bài toán hình học, hình vẽ là vô cùng quan trọng, nếu vẽ sai hình thì không những không làm được bài, mà còn một nguyên tắc rất quan trọng khi chấm thi: hình vẽ sai thì bài làm sẽ không được tính điểm. Đối với hình không gian, nhìn vào một hình bạn phải biết tưởng tượng. Điều này tưởng như khó nhưng thực chất lại khá dễ nếu thường xuyên rèn luyện: vẽ đường nét đứt khi bị khuất, vẽ nét liền khi nhìn thấy. Một chú ý nhỏ nữa là hãy vẽ hình bằng bút chì, sau đó mới tô lại bằng bút mực; để tránh trường hợp vẽ bút mực ngay từ đầu thì khi sai sẽ không thể xóa đi được.

ve va tuong tuong hinh
Vẽ và tưởng tượng hình
Gắn liền với việc vẽ hình là tư duy trừu tượng, hình dung ra các đường cần vẽ thêm trong hình để định hướng cách giải quyết các yêu cầu của bài toán. Những bạn có tư duy hình học tốt thường có xu hướng giải các bài tập hình học không gian một cách dễ dàng hơn nhiều so với các bạn chỉ áp dụng công thức.

Lựa chọn tài liệu

Hai quyển sách đầu tiên và thiết yếu đó chính là sách giáo khoa và sách bài tập hình học. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn tài liệu từ nguồn sách rất phong phú hiện nay. Một số sách viết theo chuyên đề đáng tin cậy như: “Phương pháp giải toán hình học giải tích trong không gian” của thầy Lê Hồng Đức, hay “Hình giải tích” của thầy Trần Phương – Lê Hồng Đức… Đó là những cuốn sách bám sát vào chương trình thi đại học, hơn nữa đưa ra một vài cách giải khá độc đáo cho nhiều bài. Bạn cũng có thể tìm kiếm tài liệu trên mạng hay bài tập trong các đề thi thử.


Đừng nghĩ rằng hình không gian rất khó và không thể làm được. Thay vì đó hãy tạo sự thích thú khi học, tìm những phương pháp để giúp mình học tốt hơn bạn nhé!

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Đăng ký gia sư Online

GIA SƯ SAO VIỆT TUYỂN GIA SƯ CỨNG TAY ĐI DẠY NGAY Làm việc với trung tâm gia sư uy tín, được hỗ trợ trong mọi trường hợp LỢI ÍCH DÀNH CHO BẠN Bạn mong muốn tìm được lớp dạy phù hợp - Làm thế nào để tìm được lớp gần chỗ bạn, thuận tiện đi lại? - Làm thế nào để tìm được lớp dạy ổn định, xếp theo thời gian biểu cá nhân của bạn và dạy lâu dài? Lần đầu bạn đi gia sư, bạn còn nhiều bỡ ngỡ - Làm thế nào để tránh được những phát sinh, rủi ro trong quá trình giảng dạy? Bạn yêu thích gia sư cho các em học sinh và bạn chưa biết cách tìm lớp nào - Làm thế nào để nhận được thông báo lớp mới phù hợp với năng lực và điều kiện hiện tại của bạn? Trung tâm gia sư Sao Việt - trung tâm gia sư uy tín tại Hà Nội là địa chỉ tin cậy đối với nhiều thầy cô giáo và các bạn gia sư. Thành lập từ tháng 8/2009, Sao Việt luôn giữ vững sứ mệnh: giúp các bạn gia sư có những lớp dạy ổn định và lâu dài. Sao Việt cam kết 100% lớp thật, hỗ trợ gia sư trong quá trình nhận lớp. CÁCH THỨC THAM GIA LÀ

Trọn Bộ Công Thức Toán Lớp 12 Từ A tới Z

Các em học sinh lớp 12 thân mến! Trong quá trình học, làm bài tập và luyện đề thi môn Toán 12 trên lớp cũng như hệ thống các công thức để ôn luyện thật tốt cho kỳ thi Tốt Nghiệp, Đại Học một cách logic, khoa học, gia sư môn Toán 12  của trung tâm Sao Việt xin gửi tới các em  Trọn Bộ Công Thức Toán Lớp 12 Từ A tới Z . Đồng thời, đây cũng là tài liệu dành cho các bạn gia sư sinh viên  để soạn giáo án, chuẩn bị bài giảng và áp dụng trong quá trình giảng một kèm một hoặc kèm theo nhóm nhỏ tại nhà học sinh. Bộ công thức này được phân loại, sắp xếp theo 3 chuyên mục lớn trong chương trình Toán lớp 12: ĐẠI SỐ LƯỢNG GIÁC ĐẠO HÀM - TÍCH PHÂN & HÌNH HỌC & NHỊ THỨC NEWTON Chi tiết bộ công thức Toán 12: Phần I. ĐẠI SỐ Bao gồm công Thức cho 10 chuyên đề 1. Tam thức bậc 2 2. Bất đẳng thức Cauchy 3. Cấp số cộng 4. Cấp số nhân 5. Phương trình, bất phương trình chứa giá trị tuyệt đối 6. Phương trình, bất phương trình chứa căn 7. Phương trình, bất phương trình logarit 8.

Trung Tâm Gia Sư Tại Đống Đa Cung Cấp Gia Sư Chất Lượng Số 1

Cung cấp gia sư Đống Đa dạy kèm các môn Toán, Lý, Hóa, Văn, tiếng Anh cho học sinh lớp 1 đến 12, Tốt Nghiệp và Đại Học. Trung tâm gia sư tại Đống Đa có gia sư giỏi, dạy đảm bảo chất lượng. Quý bậc PHHS đang cần tìm gia sư quận Đống Đa, trung tâm gia sư khu vực quận Đống Đa, gia sư Toán tại Đống Đa. Gia sư Đống Đa ĐỘI NGŨ GIA SƯ GIỎI QUẬN ĐỐNG ĐA NHẬN DẠY KÈM TẠI NHÀ: Gia sư lớp 1, gia sư cho các bé chuẩn bị vào lớp 1: Tập Đọc, Ghép Vần, Luyện chữ, Làm toán nhanh, đọc đúng và viết chuẩn. Nhận dạy kèm Toán, Tiếng Việt, Tập làm văn, tiếng Anh và kèm bài các môn cho các em học sinh Tiểu Học. Ôn thi chuyển cấp, từ lớp 5 lên lớp 6 và ôn luyện vào lớp chọn/trường điểm cho các em học sinh quận Đống Đa. Nòng cốt gia sư chuyên nghiệp giảng dạy các môn Toán, Lý, Hóa, Văn và Gia sư tiếng Anh cho các em học sinh từ lớp 6 đến lớp 12 ở mọi trình độ. Đội ngũ gia sư giàu kinh nghiệm giảng dạy, giỏi chuyên môn chuyên nghiệp luyện thi Tốt Nghiệp và Ôn thi Đại Học các khối A, B, C, D theo c
Hotline0978 467 919