Chuyển đến nội dung chính

4 Bí Quyết Làm Tốt Bài Toán Hình Không Gian Thi Đại Học

Theo cấu trúc đề thi đại học môn Toán, hình học không gian là bài thứ năm và chiếm một điểm của cả bài thi. Giảng dạy cho nhiều em học sinh luyện thi khối A, A1, B, D, gia sư Toán ôn thi Đại Học nhận thấy: hình học không gian có thể là một lĩnh vực trừu tượng và khó với nhiều bạn, nhưng nếu nắm vững phương pháp và kiên trì rèn luyện, thì việc học và giải các bài toán hình không gian sẽ đỡ khó khăn hơn rất nhiều.

bai toan hinh khong gian
Bài toán Hình Học Không Gian
Nắm vững kiến thức hình học phẳng

Trước khi học hình không gian vào lớp 11, mỗi học sinh đều trải qua hình học phẳng. Bạn phải nắm thật chắc những kiến thức về hình học phẳng vì khi bước vào phần hình học không gian, nếu bạn không nắm chắc kiến thức thì sẽ không đủ nền tảng để xử lý phần “khó nhằn” này. Học tốt hình học phẳng cũng tạo tiền đề tư duy để áp dụng hiệu quả vào hình học không gian.

Phân loại dạng bài

Hình không gian có rất nhiều dạng bài, ví dụ như: tìm giao tuyến của đường thẳng và mặt phẳng, giao tuyến của hai mặt phẳng, chứng minh ba điểm thẳng hàng, tìm tập hợp giao điểm của hai đường thẳng di động… Trong quá trình học và làm bài, học sinh cần phân loại và hiểu rõ từng dạng bài để tránh bị lúng túng khi làm bài thi. Muốn vậy, với mỗi dạng bài bạn nên làm đi làm lại những bài tương ứng, gặp càng nhiều cách hỏi, cách ra đề khác nhau càng tốt. Mỗi học sinh cũng nên tự làm một bảng tổng hợp dạng bài cùng cách giải. Đối với những bài khó nên chủ động hỏi thầy cô, bạn bè hoặc gia sư môn toán của mình. Biết kết hợp các bài tập hình không gian đã làm với nhau để áp dụng vào làm bài tập mới cũng là một hình thức sáng tạo trong việc giải toán, do đó việc làm nhiều bài tập là một điều thiết yếu để hoàn thành dạng bài này.

Biết cách vẽ hình và tưởng tượng

Trong một bài toán hình học, hình vẽ là vô cùng quan trọng, nếu vẽ sai hình thì không những không làm được bài, mà còn một nguyên tắc rất quan trọng khi chấm thi: hình vẽ sai thì bài làm sẽ không được tính điểm. Đối với hình không gian, nhìn vào một hình bạn phải biết tưởng tượng. Điều này tưởng như khó nhưng thực chất lại khá dễ nếu thường xuyên rèn luyện: vẽ đường nét đứt khi bị khuất, vẽ nét liền khi nhìn thấy. Một chú ý nhỏ nữa là hãy vẽ hình bằng bút chì, sau đó mới tô lại bằng bút mực; để tránh trường hợp vẽ bút mực ngay từ đầu thì khi sai sẽ không thể xóa đi được.

ve va tuong tuong hinh
Vẽ và tưởng tượng hình
Gắn liền với việc vẽ hình là tư duy trừu tượng, hình dung ra các đường cần vẽ thêm trong hình để định hướng cách giải quyết các yêu cầu của bài toán. Những bạn có tư duy hình học tốt thường có xu hướng giải các bài tập hình học không gian một cách dễ dàng hơn nhiều so với các bạn chỉ áp dụng công thức.

Lựa chọn tài liệu

Hai quyển sách đầu tiên và thiết yếu đó chính là sách giáo khoa và sách bài tập hình học. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn tài liệu từ nguồn sách rất phong phú hiện nay. Một số sách viết theo chuyên đề đáng tin cậy như: “Phương pháp giải toán hình học giải tích trong không gian” của thầy Lê Hồng Đức, hay “Hình giải tích” của thầy Trần Phương – Lê Hồng Đức… Đó là những cuốn sách bám sát vào chương trình thi đại học, hơn nữa đưa ra một vài cách giải khá độc đáo cho nhiều bài. Bạn cũng có thể tìm kiếm tài liệu trên mạng hay bài tập trong các đề thi thử.


Đừng nghĩ rằng hình không gian rất khó và không thể làm được. Thay vì đó hãy tạo sự thích thú khi học, tìm những phương pháp để giúp mình học tốt hơn bạn nhé!

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

5 Bí Kíp Để Bạn Học Giỏi Môn Văn Ngay Hôm Nay

Việc thi thoảng đọc một cuốn sách, một bài thơ hay có thể là cách giải trí hiệu quả. Nhưng việc ngày nào cũng phải học Văn lại chưa chắc đã thú vị như thế. Đã bao giờ bạn cảm thấy môn Văn thực sự đáng ghét, khó tiếp thu, nhàm chán và rắc rối chưa? Đã bao giờ môn Văn khiến bạn chỉ muốn buông xuôi chưa? Đừng nản!

Vì Ngữ Văn thực sự rất quan trọng, nó không chỉ là một môn thi tốt nghiệp, thậm chí một môn thi đại học mà còn rất có ích đối với công việc của bạn sau này, khi mà bạn phải viết những báo cáo dài cả chục trang thì ngoài kiến thức chuyên môn, kĩ năng viết Văn bạn đã được học, được rèn luyện cũng là một công cụ hữu ích đấy.


Vấn đề bây giờ là bạn cần có phương pháp học hiệu quả để biến môn học này trở nên thú vị hơn, từ đó có thể tiếp thu kiến thức văn học một cách dễ dàng hơn. Bằng kinh nghiệm giảng dạy Văn nhiều năm, Gia sư Chuyên - trung tâm gia sư uy tín ở Hà Nội xin được “mách” cho bạn một số bí kíp đơn giản mà vô cùng hiệu quả sau đây.

Đầu tiên, hãy tạo niềm yêu thích với môn…

Trọn Bộ Công Thức Toán Lớp 12 Từ A tới Z

Các em học sinh lớp 12 thân mến!

Trong quá trình học, làm bài tập và luyện đề thi môn Toán 12 trên lớp cũng như hệ thống các công thức để ôn luyện thật tốt cho kỳ thi Tốt Nghiệp, Đại Học một cách logic, khoa học, gia sư môn Toán 12 của trung tâm Sao Việt xin gửi tới các em Trọn Bộ Công Thức Toán Lớp 12 Từ A tới Z.

Đồng thời, đây cũng là tài liệu dành cho các bạn gia sư sinh viên để soạn giáo án, chuẩn bị bài giảng và áp dụng trong quá trình giảng một kèm một hoặc kèm theo nhóm nhỏ tại nhà học sinh.

Bộ công thức này được phân loại, sắp xếp theo 3 chuyên mục lớn trong chương trình Toán lớp 12:
ĐẠI SỐLƯỢNG GIÁCĐẠO HÀM - TÍCH PHÂN & HÌNH HỌC & NHỊ THỨC NEWTONChi tiết bộ công thức Toán 12:
Phần I. ĐẠI SỐ Bao gồm công Thức cho 10 chuyên đề 1. Tam thức bậc 2
2. Bất đẳng thức Cauchy
3. Cấp số cộng
4. Cấp số nhân
5. Phương trình, bất phương trình chứa giá trị tuyệt đối
6. Phương trình, bất phương trình chứa căn
7. Phương trình, bất phương trình logarit
8. Phương trình, bất phương trình mũ

Làm Thế Nào Để Học Tốt Môn Hóa Lớp 8?

Bỏ lại sau lưng những tiếng ve râm ran, bỏ lại những ngày tháng hè chơi bời mệt nghỉ để bước vào một năm học mới, năm lớp 8. Sẽ không có gì lạ lẫm nếu như nó không có sự xuất hiện của 1 môn học mới : môn hóa học. Môn hóa học? Nghe thật mới lạ, thật thú vị nhưng cũng không khỏi làm ta thoáng chút băn khoăn với vô vàn các câu hỏi:
Môn này học những gì? Môn này có khó không? Làm thế nào để học tốt môn học này? Gia sư Hóa lớp 8 sẽ giải quyết thắc mắc cũng như giúp các bạn có được cách học hóa hiệu quả nhất.


Học Hóa học lớp 8 các bạn sẽ bắt gặp những kiến thức rất mới lạ và trừu tượng như: nguyên tử, phân tử, hợp chất, hóa trị, phản ứng ....đừng lo lắng nó khó hãy từ từ làm quen với nó, nắm vững những định nghĩa trong sách và hãy cụ thể nó theo cách hiểu của mình.

Tiếp theo để nhớ hóa trị cũng như nguyên tử khối các chất bạn hãy cố gắng làm thật nhiều bài tập luyện tập nhớ các quy tắc hóa trị dần dần các bạn sẽ quen và thuộc hóa trị, quen với các công thức hóa học. Đầu…
Hotline0978 467 919