Chuyển đến nội dung chính

Bỏ Chấm Điểm Đối Với Học Sinh Bậc Tiểu Học

Ở năm học trước đã áp dụng không chấm điểm đối với học sinh học lớp 1, trong năm học 2014-2015, Bộ Giáo Dục và Đào Tạo (GD-ĐT) dự kiến triển khai đổi mới đánh giá đối với học sinh tiểu học hướng này.

Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học Bộ GD-ĐT - Ông Phạm Ngọc Định, cho biết việc biên soạn các quy định mới của Bộ về đánh giá học sinh tiểu học, sau khi tham vấn lấy các ý kiến, dự kiến sẽ ban hành chính thức để thực hiện từ năm học tới.

sẽ không chấm điểm học sinh tiểu học

Trước khi đi vào xây dựng quy định này, Bộ GD-ĐT đã có một năm thí điểm và trưng cầu ý kiến:
> Nhiều giáo viên tiểu học
> Cán bộ quản lý các địa phương
> Lắng nghe dư luận xã hội.

Đánh giá thường xuyên bằng nhiều kênh

Không sử dụng phương thức cho điểm để đánh giá quá trình dạy và học. Mà sử dụng các kênh đánh giá sau:
+ Nhận xét của giáo viên:

Giáo viên căn cứ vào mục tiêu bài học, hoạt động giáo dục để quan sát, theo dõi, đối thoại, phỏng vấn, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ của học sinh, nhóm học sinh.

Các hình thức nhận xét của giáo viên: trực tiếp bằng lời hoặc viết nhận xét vào phiếu, vở của học sinh về:
- Mức độ hiểu biết,
- Khả năng thao tác, vận dụng
- Chỉ ra nguyên nhân và giải pháp giúp học sinh khắc phục nhược điểm
- Khuyến khích sự tiến bộ trong quá trình học của học sinh.

+ Nhận xét của phụ huynh học sinh với con cái  và giữa học sinh với nhau

Giáo viên tổng hợp nhận xét về học sinh gửi cho phụ huynh hằng tuần hoặc tháng để cùng phối hợp giúp đỡ, khích lệ học sinh.

Đánh giá học sinh một cách toàn diện thông qua mức độ đạt chuẩn kiến thức, kỹ năng, qua thái độ, phẩm chất học sinh...

Ông Vụ trưởng nhấn mạnh giáo viên không so sánh giữa các học sinh với nhau, tạo áp lực lên học sinh hoặc với phụ huynh học sinh. Đồng thời, ông cũng nhấn mạnh thêm nhà trường không chạy theo thành tích để áp lực lên giáo viên chủ nhiệm lớp.

Bỏ hình thức giáo dục “đồng loạt”

Theo ông Định, việc đánh giá không được mang tính chất đồng loạt cho tất cả học sinh, mà phải theo từng học sinh để có được những ưu điểm, khuyết điểm. Nhờ đó, giáo viên có những khuyến khích, khen ngợi theo thành tích của từng em.

Trong nhiều năm dạy cách em học sinh ở bậc tiểu học, gia sư Tiểu Học nhận thấy có những em học sinh giỏi môn Tiếng Việt, những em giỏi môn Toán, ở trên trường có những em có ý thức vệ sinh tốt, những em tham gia văn nghệ, thể thao... Việc "không chấm điểm, tăng nhận xét" sẽ giúp giáo viên tiểu học có cơ hội khuyến khích các em nhiều hơn và có những nhận xét, đóng góp giúp các em tiến bộ.

Tuy nhiên, Bộ GD-ĐT dự kiến cho điểm bài kiểm tra định kỳ theo thang điểm 10 để đánh giá kết quả học tập của các em học sinh theo định kỳ. Việc đánh giá này không có thang điểm 0 và điểm thập phân.

Tuyệt đối không có bài kiểm tra định kỳ chỉ cho điểm mà không có nhận xét. Bên cạnh việc cho điểm, giáo viên phải nhận xét kỹ lưỡng những ưu nhược điểm của học sinh. Hiệu trưởng phải chỉ đạo giáo viên tổ chức tổng hợp đánh giá quá trình phát triển năng lực, phẩm chất, ý thức của học sinh vào cuối học kỳ, cuối năm theo mức “đạt” và “chưa đạt”

Hạn chế việc cho học sinh lưu ban

Dự thảo quy định cũng nêu rõ giáo viên sau khi đánh giá học sinh phải có bàn giao về tình hình, kết quả học tập, rèn luyện của học sinh cho giáo viên khác sau mỗi năm học đồng thời có kiến nghị với hiệu trưởng để có biện pháp giúp đỡ những học sinh đặc biệt...

Trong quy định này, Bộ GD-ĐT “hạn chế việc để học sinh lưu ban” mà áp dụng giải pháp bổ sung dần những thiếu hụt của học sinh theo quá trình, qua các năm học, với phương thức “bàn giao” giữa giáo viên phụ trách mỗi thời điểm.

Liệu bàn giao học sinh chưa đạt yêu cầu, hạn chế lưu ban liệu có xảy ra tình trạng gia tăng học sinh “ngồi nhầm lớp”, ông Định cho biết: “Những học sinh quá yếu sau khi đã được hỗ trợ tích cực mà không tiến bộ sẽ vẫn phải lưu ban. Nhưng tỉ lệ cho phép lưu ban sẽ giảm đi, tăng cường việc hỗ trợ, giúp đỡ học sinh trong quá trình để hoàn thành yêu cầu của bậc học”

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

5 Bí Kíp Để Bạn Học Giỏi Môn Văn Ngay Hôm Nay

Việc thi thoảng đọc một cuốn sách, một bài thơ hay có thể là cách giải trí hiệu quả. Nhưng việc ngày nào cũng phải học Văn lại chưa chắc đã thú vị như thế. Đã bao giờ bạn cảm thấy môn Văn thực sự đáng ghét, khó tiếp thu, nhàm chán và rắc rối chưa? Đã bao giờ môn Văn khiến bạn chỉ muốn buông xuôi chưa? Đừng nản!

Vì Ngữ Văn thực sự rất quan trọng, nó không chỉ là một môn thi tốt nghiệp, thậm chí một môn thi đại học mà còn rất có ích đối với công việc của bạn sau này, khi mà bạn phải viết những báo cáo dài cả chục trang thì ngoài kiến thức chuyên môn, kĩ năng viết Văn bạn đã được học, được rèn luyện cũng là một công cụ hữu ích đấy.


Vấn đề bây giờ là bạn cần có phương pháp học hiệu quả để biến môn học này trở nên thú vị hơn, từ đó có thể tiếp thu kiến thức văn học một cách dễ dàng hơn. Bằng kinh nghiệm giảng dạy Văn nhiều năm, Gia sư Chuyên - trung tâm gia sư uy tín ở Hà Nội xin được “mách” cho bạn một số bí kíp đơn giản mà vô cùng hiệu quả sau đây.

Đầu tiên, hãy tạo niềm yêu thích với môn…

Trọn Bộ Công Thức Toán Lớp 12 Từ A tới Z

Các em học sinh lớp 12 thân mến!

Trong quá trình học, làm bài tập và luyện đề thi môn Toán 12 trên lớp cũng như hệ thống các công thức để ôn luyện thật tốt cho kỳ thi Tốt Nghiệp, Đại Học một cách logic, khoa học, gia sư môn Toán 12 của trung tâm Sao Việt xin gửi tới các em Trọn Bộ Công Thức Toán Lớp 12 Từ A tới Z.

Đồng thời, đây cũng là tài liệu dành cho các bạn gia sư sinh viên để soạn giáo án, chuẩn bị bài giảng và áp dụng trong quá trình giảng một kèm một hoặc kèm theo nhóm nhỏ tại nhà học sinh.

Bộ công thức này được phân loại, sắp xếp theo 3 chuyên mục lớn trong chương trình Toán lớp 12:
ĐẠI SỐLƯỢNG GIÁCĐẠO HÀM - TÍCH PHÂN & HÌNH HỌC & NHỊ THỨC NEWTONChi tiết bộ công thức Toán 12:
Phần I. ĐẠI SỐ Bao gồm công Thức cho 10 chuyên đề 1. Tam thức bậc 2
2. Bất đẳng thức Cauchy
3. Cấp số cộng
4. Cấp số nhân
5. Phương trình, bất phương trình chứa giá trị tuyệt đối
6. Phương trình, bất phương trình chứa căn
7. Phương trình, bất phương trình logarit
8. Phương trình, bất phương trình mũ

Làm Thế Nào Để Học Tốt Môn Hóa Lớp 8?

Bỏ lại sau lưng những tiếng ve râm ran, bỏ lại những ngày tháng hè chơi bời mệt nghỉ để bước vào một năm học mới, năm lớp 8. Sẽ không có gì lạ lẫm nếu như nó không có sự xuất hiện của 1 môn học mới : môn hóa học. Môn hóa học? Nghe thật mới lạ, thật thú vị nhưng cũng không khỏi làm ta thoáng chút băn khoăn với vô vàn các câu hỏi:
Môn này học những gì? Môn này có khó không? Làm thế nào để học tốt môn học này? Gia sư Hóa lớp 8 sẽ giải quyết thắc mắc cũng như giúp các bạn có được cách học hóa hiệu quả nhất.


Học Hóa học lớp 8 các bạn sẽ bắt gặp những kiến thức rất mới lạ và trừu tượng như: nguyên tử, phân tử, hợp chất, hóa trị, phản ứng ....đừng lo lắng nó khó hãy từ từ làm quen với nó, nắm vững những định nghĩa trong sách và hãy cụ thể nó theo cách hiểu của mình.

Tiếp theo để nhớ hóa trị cũng như nguyên tử khối các chất bạn hãy cố gắng làm thật nhiều bài tập luyện tập nhớ các quy tắc hóa trị dần dần các bạn sẽ quen và thuộc hóa trị, quen với các công thức hóa học. Đầu…
Hotline0978 467 919