Bí Quyết Tìm Gia Sư Giỏi Chất Lượng Dạy Kèm tại Hà Nội

3 Bí Quyết Ôn Thi Môn Toán Thi Đại Học Đạt Điểm Cao

Bạn thân mến!

Bạn đang là học sinh cuối cấp. Bạn đang đứng trước những kì thi quan trọng của cuộc đời. Bạn lo sợ không biết phải làm gì để vượt qua những kì thi ấy.

Và nhất là với những bạn đã chọn theo khối A, B hay D, môn Toán dường như đã trở thành nỗi ám ảnh với các bạn. Bạn băn khoăn không biết làm thế nào để đạt điểm cao trước những đề thi đại học môn Toán.

Đừng lo, vì chỉ cần bạn nắm được những bí quyết làm bài dưới đây, môn Toán sẽ không còn khó như bạn nghĩ nữa. Gia sư Toán đồng hành cùng các bạn học sinh chia sẻ những kiến thức, bí quyết làm bài thi môn Toán đạt điểm cao nhất.


Bí quyết #1: Nắm chắc kiến thức cơ bản

Đối với bất kì môn học nào, kiến thức cơ bản cũng vô cùng quan trọng, giống như “nền móng có chắc mới xây được nhà cao”. Môn Toán cũng không ngoại lệ, trước tiên bạn phải nắm thật chắc kiến thức cơ bản, làm thật tốt, thật nhuần nhuyễn những bài cơ bản, từ đó mới có thể làm được những bài khó hơn.

Vậy kiến thức cơ bản nằm ở đâu? Câu trả lời là không ở đâu xa lạ, mà chúng nằm ngay trong sách giáo khoa và ba cuốn sách bài tập Toán lớp 10, 11, 12 của bạn. Vì sao lại vậy? Đó là bởi vì đề thi đại học có tới gần một nửa là kiến thức từ lớp 10 và 11, vì thế sách bài tập chính là một quyển sách rất hữu ích cho bất kì sĩ tử nào.

Trong sách bài tập có sẵn lời giải, nên bạn có thể tự luyện tập và đối chiếu với đáp án. Nếu phần kiến thức nào quá khó hiểu, bạn có thể hỏi thầy giáo hoặc gia sư toán của mình. Bạn biết không? Hai đề thi năm 2003 về tính giá trị lớn nhất – nhỏ nhất có một câu y hệt dạng đề trong sách giáo khoa. Có những câu trong đề đại học còn dễ hơn trong sách giáo khoa.

Thế nên, để không bị mất điểm những câu dễ, trước tiên hãy cố gắng làm nhuần nhuyễn tất cả những bài trong sách giáo khoa và sách bài tập đã bạn nhé. Biết đâu đến khi thi đại học, bạn sẽ gặp lại một trong những bài bạn đã làm đến “thuộc làu” ấy.

Bí quyết #2: Phương pháp làm bài

Trước tiên, một bài thi được trình bày khoa học sẽ tạo được thiện cảm cho người chấm. Bạn không cần diễn giải quá dài dòng những tính toán của mình lên bài thi, những tính toán lặt vặt bạn nên làm ra giấy nháp.

Ví dụ, khi tính ∆ thay vì viết cả công thức dài dòng, bạn có thể tính ngoài giấy nháp, sau đó chỉ cần viết kết quả vào bài làm. Một chú ý khi làm bài vẽ đồ thị, bạn đừng nên chau chuốt, cầu toàn quá, để rồi vẽ một đồ thị thật đâm. Nên nhớ rằng, một đồ thị mảnh, đúng hình dáng, luôn chính xác hơn một đồ thị đâm và đẹp. 

Một kĩ năng khi làm bài thi mà hẳn là thầy cô hoặc gia sư toán luôn nhắc nhở các bạn: làm câu dễ trước, câu khó sau. Mấy năm gần đây, đề thi đại học thường đặt những câu khó lên đầu, và nếu bạn cứ khư khư làm theo thứ tự thì bạn đã bỏ phí rất nhiều quỹ thời gian có hạn của mình rồi. Quan trọng nữa là làm tới đâu, chắc tới đó; muốn vậy, khi làm bài bạn phải thật tập trung và cẩn thận, đừng để bất cứ thứ gì khiến bạn phân tâm trong một kì thi quan trọng như thế.


Bí quyết #3: Tốc độ làm bài thi

Về tốc độ làm bài, như đã nói ở trên, việc làm từ dễ đến khó sẽ giúp bạn sử dụng tối đa thời gian. Ngoài ra, yếu tố quyết định đến tốc độ làm bài đó chính là sự tập trung.

Hơn nữa, khi làm bài, bạn đừng nên nháp quá nhiều, có những thí sinh làm bài theo cách: trước hết làm tất cả ra nháp cuối cùng mới chép vào bài thi. Đây là một lựa chọn sai lầm. Bạn chỉ có 180 phút làm bài, việc suy nghĩ và viết tất cả ra nháp đã tốn của bạn rất nhiều thời gian, vậy thì còn bao nhiêu thời gian cho bạn ngồi chép bài làm đó ra giấy.

Quan trọng hơn là, giáo viên chấm giấy thi của bạn chứ không chấm giấy nháp của bạn. Cuối cùng, khi đã nắm rõ những bí quyết trên, hãy tự tin bước vào phòng thi, đọc thật kĩ đề, gạch chân những ý chính trong đề để tránh nhầm lẫn và làm bài 100% khả năng của mình bạn nhé.

Gia sư Toán 12 chúc bạn có phương pháp học tập môn Toán hiệu quả và đạt kết quả cao trong kỳ thi Đại Học sắp tới.
Share on Google Plus

Phan Quyên

Trung tâm gia sư Chuyên Sao Việt - Số 1 về chất lượng gia sư: Nhận dạy kèm Toán, Tiếng Việt, tiếng Anh cho học sinh Tiểu Học; Toán, Lý, Hóa, Văn, tiếng Anh từ lớp 6 -12; Tin học - Ngoại ngữ tại nhà theo yêu cầu.
    Facebook Comment
    Blogger Comment

0 comments:

Đăng nhận xét