Bí Quyết Tìm Gia Sư Giỏi Chất Lượng Dạy Kèm tại Hà Nội

Khi ở nhà mẹ cũng là cô giáo - Xây dựng "chiến lược" để kèm con học tại nhà


(giasuchuyen.com) Không khó để tìm cho con một trường học tốt mà ở đó những kỹ năng, những kiến thức đầu đời được mở ra. Nhưng quyết định thế nào là tốt nhất vì bên cạnh yếu tố chất lượng thì vấn đề học phí ở các trường chất lượng cao cũng khiến bạn phân vân.


Làm sao để tiết kiệm được chi phí hiện nay để dành cho con học sau này, mà vấn đề dạy con đầy đủ những bước nền tảng kiến thức? Liệu có giải pháp thay thế nào không? Rất đơn giản, một trong những cách hiệu quả nhất là dành thời gian hợp lý để ở nhà và dạy con. Thời gian này, đương nhiên không phải dể làm hết bài tập này đến bài tập khác, mà thay vào đó là trò truyện, giải thích, làm thí nghiệm nhỏ và bần về những chủ đề khác nhau trong cuộc sống. Điều tuyệt nhất khi chính bạn dạy con là ở chỗ bạn có thể chọn thời gian "làm việc" thích hợp cho cả 2 mà không quá bận tâm đến giờ giấc lớp học với giờ ngủ, giờ chơi, và những quy định khác.

HỌC TOÁN
Hãy bắt đầu môn toán bằng việc học đếm chẳng hạn. Bạn hướng dẫn con đếm những thứ vật đơn giản quen thuộc: số giày trên tủ giầy, số người đợi xe buýt... Một khi bạn khiến trẻ thích thú với con số, bạn đã thành công một nữa. Hãy dùng đến những số lớn hơn khi trẻ đã thông thạo các số nhỏ, và tiếp tục yêu cầu trẻ đếm những đối tượng quen thuộc. Đừng chỉ dừng môn toán ở cộng và trừ, Có rất nhiều chủ đề khác rất hay như các hình thù, chiều cao, khoảng cách, số lượng... và bất kì thứ gì bạn khám phá ra. Các bài tập giống hệt trong sách bài tập nhưng là những bài tập thực hành, những bài tập thực tế, trong những hoàn cảnh cụ thể. 

LƯU Ý
- Không mắng mỏ trẻ không tìm được ra câu trả lời ngay.
- Không sốt sắng đưa ra câu trả lời. Hãy để trẻ làm công việc của mình và đưa ra đáp án của trẻ trước.
- Một món quà nho nhỏ như một cái ôm, một cái sảnh sticker sẽ làm trẻ hứng khởi!

KHÁM PHÁ KHOA HỌC
Một cách để khơi dậy sự thích thú của trẻ đối với khoa học là nói chuyện với trẻ về những hiện tượng xảy ra hàng ngày trong cuộc sống. Khoa học là việc học về thế giới xung quanh chúng ta, vì vậy, đừng nên bắt đầu bằng những khái niệm khó hiểu như kiểu "Lực hấp dẫn trái đất là gì?" mà thay vào đó là những gì trẻ thấy được, sờ được và cảm thấy được hàng ngày, chẳng hạn như cây cỏ và con vật... hay những vật thể không sống trên trái đất như nước, đá, pha lê...

LƯU Ý
- Hãy tìm những cuốn sách hướng dẫn dạy trẻ các độ tuổi khác nhau tại hiệu sách, hay chia sẻ giữa các bà mẹ.
- Chuẩn bị một vài vật dụng cần thiết cho "thí nghiệm". Chẳng hạn nếu bạn dạy con về bộ sưu tập các loài cây, bạn có thể thu thập các loài cây khác nhau, và phân loại chúng vào các hộp khác nhau nhiều màu sắc. Cách này làm bài học trở lên thú vị và có nhiều dấu ấn cá nhân đối với trẻ.
- Hãy để trẻ tự nghĩ và hoỏinhừng điều trẻ muốn biết sau khi bạn đã cung cấp thông tin cho trẻ. Đừng đưa ra những câu hỏi khó không thể trả lời được, hoặc "đánh đố" trẻ bằng những thông tin quá khó hiểu.
- Hãy chuẩn bị tinh thần để trả lời những câu hỏi mà bạn cũng không thể trả lời thế nào. Hãy nhận rằng bạn không biết và hướng dẫn trẻ cách làm sao để tìm ra câu trả lời. Trẻ sẽ vô cùng thích thú khi được tự tra cứu, nhưng tất nhiên phải là khi nào trẻ đã quen việc này.

PHÁT TRIỂN NGÔN NGỮ
Ngôn ngữ thường trở nên đơn giản hơn khi nó được gắn vào các trò chơi và các câu chuyện kể. Nói chuyện với con và lắng nghe con nói là cách tốt nhất để dạy con về ngôn ngữ, Nhà khoa học Helen Marjan - giám đốc điều hành và nghiên cứu của trường Lorna Whitson, Singapore cho biết: "Trong 5 năm đầu đời, trẻ đã bắt đầu tiếp thu ngôn ngữ để đạt tới hệ thống từ vựng giúp trẻ hiểu về thế giới chung quanh. Vốn từ vựng sớm không chỉ được bồi dưỡng bằng chuyện nói chuyện và giao tiếp với trẻ, mà quan trọng là phải được gắn vào những ngữ cảnh cụ thể và những ví dụ hấp dẫn, cùng sự hỗ trợ của tranh ảnh. Hướng dẫn họ từ vựng là một phần tất yếu của mỗi chương trình ngôn ngữ. Nếu trẻ có lượng từ lớn, chúng sẽ phát triển kỹ năng đọc và thích các môn học thuật. Khi trẻ càng được nói chuyện và rèn đọc nhiều, khả năng ngôn ngữ của trẻ sẽ càng lớn lên."

LƯU Ý
- Đọc và khuyến khích con đọc nhiều sách truyện.
- Nói chuyện với con về bất cứ điều gì mà con thích.
- Đừng chữa lại những gì con nói.
- Các  trò chơi như giá treo cổ (Hangman), Sắp chữ (Scrabble) và tra cứu từ là những phương pháp học và chơi rất bổ ích.
Ngọc Tú
Share on Google Plus

Bình Sao Việt

Trung tâm gia sư Chuyên Sao Việt - Số 1 về chất lượng gia sư: Nhận dạy kèm Toán, Tiếng Việt, tiếng Anh cho học sinh Tiểu Học; Toán, Lý, Hóa, Văn, tiếng Anh từ lớp 6 -12; Tin học - Ngoại ngữ tại nhà theo yêu cầu.
    Facebook Comment
    Blogger Comment

0 comments:

Đăng nhận xét