Chuyển đến nội dung chính

Niềm vui thật của cô giáo thất hứa


Sau khi đọc "bài văn lạ", chị Bùi Tâm, một giáo viên ở Hà Nội đã gửi đến tòa soạn VietNamNet một câu chuyện có nhiều nét tương đồng với cậu học trò trong bài văn này. Tuy nhiên, cậu học sinh của chị Tâm đã có những suy nghĩ khác về người bố của mình.
"Thưa cô! Trên đây là câu chuyện của chính gia đình em, phải can đảm lắm, em mới dám viết ra, em mong cô giữ kín cho em nhé!", tôi cũng đã giữ lời hứa với em, nhưng hôm nay, khi đọc bài văn này, tôi thấy cần chia sẻ với tác giả của bài văn. Em học sinh của tôi đã vượt lên hoàn cảnh và vẫn là con ngoan, trò giỏi. Tôi tự hào vì những học trò như thế! - chị Tâm viết.

VietNamNet xin giới thiệu cùng bạn đọc:


Mô tả ảnh.
Ảnh: An Bang

Đọc bài văn của em, tôi lại nhớ đến bài văn của một học sinh lớp tôi dạy (tôi là giáo viên bộ môn của lớp đó). Khi tôi ra đề bài "Em hãy kể lại một câu chuyện mà bản thân mình được chứng kiến", có một học sinh đã kể lại câu chuyện liên quan đến bố của em, đến gia đình em.

Qua bài văn ấy, tôi hiểu thêm về hoàn cảnh của em: một học sinh bất hạnh vì có một người bố thường xuyên ngập mình trong những cơn say, đánh đập vợ con và sau đó là bỏ bê hoàn toàn gia đình mình. Sau khi bố mẹ chia tay nhau, em ở cùng ông bà và mãi sau này mới được sống cùng mẹ.

Nhưng điều làm tôi cảm động hơn lại chính là tấm lòng của em với bố. Dù ký ức tuổi thơ về bố không đẹp, dù em không được nhận sự quan tâm nào của bố khi bố mẹ chia tay, nhưng khi mẹ báo tin bố mất và đưa em về chịu tang, em đã bị sốc.

Em đã cảm thấy một sự mất mát rất lớn vừa xảy ra với mình. Vì suy cho cùng, đó vẫn là bố em, là người đã cho em sự sống trên đời.

Cuối bài viết, em ghi những dòng chữ nhỏ bằng bút chì: "Thưa cô! Trên đây là câu chuyện của chính gia đình em, phải can đảm lắm, em mới dám viết ra, em mong cô giữ kín cho em nhé!".

Tôi đã khóc khi đọc những lời nhắn gửi của em, tôi cũng đã động viên em bằng những lời phê chân tình của mình (những lời phê vượt ra ngoài khuôn khổ của trang giấy nhỏ - tưởng như không thể - như một bạn độc giả đã nghĩ).

Tôi cũng đã giữ lời hứa với em, nhưng hôm nay, khi đọc bài văn này, tôi thấy cần chia sẻ với tác giả của bài văn. Em học sinh của tôi đã vượt lên hoàn cảnh của gia đình mình và vẫn là con ngoan, trò giỏi. Tôi tự hào vì những học trò như thế!

Gửi cậu học trò viết "bài văn lạ"

Em có biết một câu chuyện đại ý thế này không: Một ông bố suốt ngày rượu chè. Ông ta có hai người con trai. Người con lớn sau này cũng trở thành sâu rượu. Người ta hỏi: vì sao anh lại trở nên như vậy? Anh ta đáp: vì bố tôi như thế thì tôi làm thế nào khác được.

Còn người em, sau này lại kịch liệt phản đối rượu chè, còn tuyên truyền để mọi người hiểu tác hại của việc nghiện ngập. Khi được hỏi: vì sao anh lại trở nên như vây. Và thật ngạc nhiên, câu trả lời cũng là: vì bố tôi như thế.

Hoàn cảnh gia đình có tác động không nhỏ tới sự hình thành và nuôi dưỡng nhân cách cho mỗi người. Nhưng quan trọng hơn cả là chính bản thân mình em ạ. Em nhìn cuộc sống như thế nào thì em sẽ chịu ảnh hưởng như thế ấy. Tôi không nói lí thuyết đâu em ạ. Chúc em bình tâm và có những suy nghĩ tích cực hơn về cuộc sống! 
  • Bùi Tâm (Hà Nội)

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

5 Bí Kíp Để Bạn Học Giỏi Môn Văn Ngay Hôm Nay

Việc thi thoảng đọc một cuốn sách, một bài thơ hay có thể là cách giải trí hiệu quả. Nhưng việc ngày nào cũng phải học Văn lại chưa chắc đã thú vị như thế. Đã bao giờ bạn cảm thấy môn Văn thực sự đáng ghét, khó tiếp thu, nhàm chán và rắc rối chưa? Đã bao giờ môn Văn khiến bạn chỉ muốn buông xuôi chưa? Đừng nản!

Vì Ngữ Văn thực sự rất quan trọng, nó không chỉ là một môn thi tốt nghiệp, thậm chí một môn thi đại học mà còn rất có ích đối với công việc của bạn sau này, khi mà bạn phải viết những báo cáo dài cả chục trang thì ngoài kiến thức chuyên môn, kĩ năng viết Văn bạn đã được học, được rèn luyện cũng là một công cụ hữu ích đấy.


Vấn đề bây giờ là bạn cần có phương pháp học hiệu quả để biến môn học này trở nên thú vị hơn, từ đó có thể tiếp thu kiến thức văn học một cách dễ dàng hơn. Bằng kinh nghiệm giảng dạy Văn nhiều năm, Gia sư Chuyên - trung tâm gia sư uy tín ở Hà Nội xin được “mách” cho bạn một số bí kíp đơn giản mà vô cùng hiệu quả sau đây.

Đầu tiên, hãy tạo niềm yêu thích với môn…

Trọn Bộ Công Thức Toán Lớp 12 Từ A tới Z

Các em học sinh lớp 12 thân mến!

Trong quá trình học, làm bài tập và luyện đề thi môn Toán 12 trên lớp cũng như hệ thống các công thức để ôn luyện thật tốt cho kỳ thi Tốt Nghiệp, Đại Học một cách logic, khoa học, gia sư môn Toán 12 của trung tâm Sao Việt xin gửi tới các em Trọn Bộ Công Thức Toán Lớp 12 Từ A tới Z.

Đồng thời, đây cũng là tài liệu dành cho các bạn gia sư sinh viên để soạn giáo án, chuẩn bị bài giảng và áp dụng trong quá trình giảng một kèm một hoặc kèm theo nhóm nhỏ tại nhà học sinh.

Bộ công thức này được phân loại, sắp xếp theo 3 chuyên mục lớn trong chương trình Toán lớp 12:
ĐẠI SỐLƯỢNG GIÁCĐẠO HÀM - TÍCH PHÂN & HÌNH HỌC & NHỊ THỨC NEWTONChi tiết bộ công thức Toán 12:
Phần I. ĐẠI SỐ Bao gồm công Thức cho 10 chuyên đề 1. Tam thức bậc 2
2. Bất đẳng thức Cauchy
3. Cấp số cộng
4. Cấp số nhân
5. Phương trình, bất phương trình chứa giá trị tuyệt đối
6. Phương trình, bất phương trình chứa căn
7. Phương trình, bất phương trình logarit
8. Phương trình, bất phương trình mũ

Gia Sư Lớp 4 Kèm Bài Tốt Nhất Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh

Con bạn tiến bộ vượt trội với gia sư dạy kèm lớp 4 
Toán, tiếng Việt, tiếng Anh

LỢI ÍCH
* Lên lớp 4, con bạn học sút dần, không thấy con hứng thú với việc học
Làm thế nào để lấy lại kiến thức cơ bản môn Toán, tiếng Việt cho con?
Làm thế nào con tự giác và say mê học tập?

* Con thấy môn Toán lớp 4 khó hơn nhiều với năm học trước và không hiểu đôi ba chỗ?
Làm thế nào để con nắm vững kiến thức trong sách giáo khoa?
Làm thế nào con có thể THÀNH THẠO các dạng bài tập Toán lớp 4?

* Con gặp khó khăn xây dựng các đoạn văn trong bài văn
Làm sao con lên bố cục, viết đoạn văn, bài văn theo đúng đề bài?
Làm thế nào con làm chủ các dạng bài văn viết trong chương trình tập làm văn lớp 4?

* Bạn cần bồi dưỡng thêm Tiếng Anh cho con
Làm sao con nắm vững kiến thức tiếng Anh theo chuẩn lớp 4 Tiểu học?
Làm thế nào con thực hành các kỹ năng Nghe - Nói - Đọc Viết


Gia sư Chuyên cung cấp dịch vụ gia sư chuyên nghiệp, chất lượng dạy kèm 1-1 hoặc theo nhóm tại nhà cho học sinh lớp 4.

GIỚI THIỆU ĐỘI NGŨ GIA SƯ > Ba…
Hotline0978 467 919